Vào ngày 6 & ngày 7 tháng 9 năm 2021, Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) đã tiếp nhận thành công tàu Cosco Shipping Aquarius – Tàu container lớn nhất của hãng tàu OOCL từng cập cảng Việt Nam. Tàu Cosco Shipping Aquarius trọng tải 197.049 DWT tương đương 20.119 TEU được vận hành bởi hãng tàu OOCL (Orient Overseas Container Line) kết nối Việt Nam với thị trường Bắc Mỹ. Chuyến tàu cập CMIT để xếp dỡ khoảng gần 2.500 container tương đương 4.500 TEU hàng hóa xuất, nhập khẩu và trung chuyển.

    

DSCF5891

 

Là một trong những cảng lớn nhất tại khu cảng nước sâu Cái Mép và luôn tiên phong tiếp nhận các tàu container cỡ lớn ngay từ những ngày đầu hoạt động, CMIT hiện là cảng duy nhất tại Việt Nam được Bộ Giao Thông Vận Tải, Cục Hàng Hải Việt Nam cấp phép tiếp nhận các tàu container trọng tải lớn đến 214.121 DWT. Chuyến tàu COSCO SHIPPING AQUARIUS trọng tải 197.049 DWT / 20.119 TEU được vận hành bởi một trong số những hãng tàu lớn nhất OOCL tiếp tục minh chứng cho những thành quả đạt được nhờ sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ đối với sự phát triển của CMIT nói riêng và cụm cảng Cái Mép nói chung.

Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 và tác động của đại dịch đến các doanh nghiệp phía Nam Việt Nam, bao gồm hoạt động cảng biển, việc nhận được sự tin tưởng từ khách hàng quan trọng OOCL để tiếp nhận chuyến tàu kích cỡ lớn này là động lực to lớn cho CMIT tiếp tục nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt và phòng chống dịch thành công.

“Đối với các hãng tàu, những tàu lớn như thế này có chi phí đóng tàu tính trên mỗi đơn vị ít hơn, chi phí vận hành thấp hơn và tác động đến môi trường nhẹ hơn; Đối với các đơn vị khai thác cảng, việc tiếp nhận nhiều chuyến tàu lớn như thế này không chỉ thể hiện năng lực tiếp nhận của cảng mà còn thể hiện được sự phối hợp tốt với các cơ quan chức năng; Đối với Việt Nam, việc đón những chuyến tàu lớn như vậy thể hiện được sự đánh giá cao của các hãng tàu đến tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền ngoại thương quốc gia. CMIT tự hào có thể góp phần vào sự phát triển này cũng như việc kết nối Việt Nam với thương mại toàn cầu ngày càng hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Xuân Kỳ – Tổng Giám đốc CMIT cho biết.

Nguồn: cmit